Lần đầu làm bố mẹ, dù "lơ ngơ" mấy cũng phải nhớ kĩ những kiến thức này

Chăm sóc trẻ sơ sinh cần rất cẩn thận nên dù làm bố mẹ lần đầu, bạn vẫn cần học cho kĩ những điều quan trọng này: 

Không được cuốn tã quá kín cho trẻ


Cuốn quá kín tã lót sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của da. Vì được bao bọc quá chặt nên những chất thải tiết ra từ cơ thể trẻ cùng với mồ hôi sẽ không thoát được ra ngoài. Trong những chất thải đó có chứa rất nhiều CO2, đây là những chất không có lợi cho sự phát triển da của trẻ.

Nếu người lớn không chú ý, da của bé sẽ dễ bị nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Con sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, nguy hiểm hơn là gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Lưu ý khi để con nằm cùng bố mẹ


Rất nhiều gia đình có thói quen để con nằm giữa khi ngủ. Các chuyên gia cho biết rằng điều này là hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bé bởi người lớn cần nhiều ôxy hơn so với trẻ nhỏ, trong quá trình ngủ, nếu để trẻ nằm giữa, trẻ khó thở vì không lấy được oxy.

Hơn nữa, lượng CO2 do người lớn thải ra không thoát được sẽ gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của trẻ. Tình trạng này kéo dài có thể khiến trẻ luôn bất an, ngủ không ngon giấc và quấy khóc nhiều lúc nửa đêm.

Do đó, nếu muốn để trẻ nằm cùng bố mẹ, nên để bé nằm về phía bên 1 người và nằm cao hẳn hơn so với người lớn để bé được thở bầu không khí riêng, sạch sẽ.

Tránh dùng chất tẩy và nước giặt để giặt quần áo cho trẻ


Nhiều mẹ luôn muốn quần áo con được thơm tho sạch sẽ nên vẫn chủ động tìm hiểu xem loại nước giặt, nước xả nào tốt không gây kích ứng da con hoặc có cho vào cũng chỉ cho chút xíu.

Tuy nhiên, trong chất tẩy và các loại nước giặt đều chứa nhiều sulfonate alkyl benzen và nhiều chất hóa học khác. Những chất này đều có tác dụng gây ức chế mạnh mẽ. Nếu giặt không sạch rất có thể sẽ khiến da của trẻ bị nhiễm độc và dị ứng.

Chính vì vậy, hoàn toàn không nên dùng các chất này để giặt quần áo cho trẻ, dù chỉ với lượng nhỏ bao nhiêu.

Đừng nên cắt, tỉa lông mi cho con


Không ít mẹ chọn cách cắt lông mi của con với hy vọng lông mi có thể mọc dài và cong hơn. Trên thực tế, “tuổi” của lông mi chỉ khoảng 90 ngày. Việc cắt lông mi chưa chắc đã có thể làm cho lông mi dài hơn vì điều này còn phụ thuộc vào thể chất riêng của mỗi bé.

Hơn nữa, các chuyên gia sức khỏe trẻ em cho rằng, cắt lông mi gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bé. Không những thế, việc mẹ đưa các dụng cụ như kéo tới gần mắt bé cũng rất nguy hiểm cho con.

Lông mi có vai trò ngăn ngừa bụi và các chất khác trực tiếp tác động vào mắt, nhất là đối với các bé, con mắt càng cần được bảo vệ tốt hơn. Chính vì thế, sau khi cắt lông mi, mắt có thể bị nhiễm bụi và mắc nhiều bệnh hơn.

Không nên để trẻ mặc quần áo mới chưa qua giặt


Sẽ chẳng có bộ quần áo mới nào, dù được bọc trong túi cẩn thận cũng đều sạch hoàn toàn cả. Quần áo của bé mới mua phải được giặt sạch sẽ rồi mới cho con mặc, vì làn da con mỏng manh, dễ bị kích ứng, viêm nhiễm với những loại hóa chất khác nhau từ chất vải mới.

Không nên đánh vào đầu và lưng bé

Đầu và sống lưng là nơi tập trung hệ thống thần kinh trung ương và tủy sống. Nhất là đối với các bé, hệ xương còn đang trong giai đoạn bắt đầu phát triển, nếu trẻ bị đánh vào những bộ phận này sẽ có thể bị ảnh hưởng thần kinh.

Không nên đặt hoa trong phòng ngủ của con

Không phải tất cả các bé đều như vậy, nhưng rất nhiều bé bị dị ứng phấn hoa. Ngoài ra, một số loài hoa có chứa độc tố gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe như lá và hoa trúc đào, hoa đinh hương, hoa nhài… những loại hoa có mùi quá mạnh sẽ gây dị ứng, hay xương rồng dù để làm cảnh được, nhưng có gai mà chẳng may con sờ vào dễ làm trẻ bị thương.

Không nên tắm quá kỹ cho con


Da của trẻ rất nhạy cảm và mỏng. Dưới da có rất nhiều mạch máu, nếu tắm cho trẻ quá kỹ bằng xà phòng chứa nhiều kiềm mạnh sẽ khiến da mẩn đỏ và giảm chức năng bảo vệ. Mẹ nên tìm hiểu loại sữa tắm phù hợp cho da con, hơn nữa trong lúc tắm không nên kì quá mạnh vào da con.

Để lại bình luận của bạn