Bí quyết "độc" để con ngoan từ nhỏ

Hành trình của con là một quá trình dài để hoàn thiện tính cách và tư duy, hoàn cảnh sinh hoạt và cách cha mẹ dạy con sẽ có ảnh hưởng rất lớn đối với cuộc đời con. Chính vì vậy, giáo dục nhân cách cho trẻ là rất quan trọng nhất là trẻ từ 12-18 tháng tuổi. Dưới đây là những bí quyết để mẹ uốn con ngoan từ nhỏ – 1 tuổi trở lên.

Để con tự chơi
Trẻ từ 1 tuổi đã có thể tự chơi một mình. Bố mẹ nên để con tự chơi để học cách độc lập, hành động theo ý chí và tự tin hơn. Con chơi một mình để có tinh thần hòa nhập, trẻ tự chơi một mình sau đó sẽ biết cách chơi với các bạn khác.


Giai đoạn này cha mẹ nên để con tự chơi để được hưởng đầy đủ sự kích thích, trí tò mò khi chơi một mình. Tuy nhiên đó không phải là bỏ trẻ một mình, cha mẹ chỉ nên quan sát con chứ không nên “quấy rầy” con.


Dạy con thông qua trò chơi
Khi trẻ bắt đầu có cảm xúc với thế giới bên ngoài, cha mẹ nên tìm hiểu thật nhiều kiến thức có tính chất định hướng và bồi dưỡng khả năng trí tuệ cho trẻ.
Với độ tuổi từ 12 đến 18 tháng cách tốt nhất để con làm quen với việc tư duy, ngăn nắp, sáng tạo là thông qua các trò chơi.


Cha mẹ nên chọn những đồ dễ chơi như xếp hình, ghép đồ vật… Nên chọn những đồ có hình khối và màu sắc vì nó hấp dẫn trẻ và phát triển tư duy. Hãy hỏi ý kiến của trẻ, và hãy để ý xem con có thích nó hay không và cảm nhận của con thế nào về các trò chơi. Thường xuyên thay đổi trò chơi cho con cũng là một cách con được tiếp xúc với nhiều loại và trí tưởng tượng, sáng tạo, hiểu biết ngày càng nhiều.
Con từ 1 tuổi triển nên trí nhớ đã tốt, cha mẹ nên thường xuyên đọc truyện, những bài thơ ngắn cho con, sau đó sẽ để con tự học và nhớ. Đây là cách giúp con có trí nhớ tốt và khả năng tư duy cao.


Hình thành thói quen dọn đồ chơi
Hãy tập cho con có thói quen ngăn nắp ngay từ nhỏ và chịu trách nhiệm với những thứ thuộc về mình.
Khi chơi con sẽ tự lấy đồ và sau khi chơi xong cha mẹ nên nhắc con hãy xếp gọn đồ đạc. Từ hành động sẽ tạo thành thói quen, cứ như vậy một thời gian, con sẽ tự chơi tự dọn đồ. Nếu không uốn nắn ngay từ nhỏ thì thói quen bừa bãi sẽ theo trẻ suốt và khi lớn lên sẽ khó mà bỏ được.


Tính cách của con phụ thuộc vào cha mẹ rất nhiều, hãy khéo léo dạy bảo con và làm những hành động để con làm gương.


Cho con tiếp xúc với thiên nhiên nhiều hơn
Những trẻ em ở thành phố có những tòa nhà cao tầng sẽ ít được ra ngoài chơi, hầu hết là cha mẹ đưa con ra công viên. Vì cha mẹ cũng khá bận rộn nên sẽ ít có thời gian để con tiếp xúc với thế giới bên ngoài, vì thế rất giới hạn về sự hiểu biết cũng như khả năng sáng tạo của con.


Muốn con ngoan từ nhỏ cha mẹ nên chủ động sắp xếp thời gian đưa con đi dã ngoại học hỏi nhiều điều từ thế giới bên ngoài. Khi trẻ không còn tò mò nữa, con sẽ ngoan hơn nhờ có sự hướng dẫn của cha mẹ.
Từ những dẫn chứng trên hầu hết chúng ta đều hiểu rằng muốn con ngoan từ nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào cha mẹ và cả cách giáo dục của cha mẹ nữa. Đừng phụ thuộc vào câu “cha mẹ sinh con, trời sinh tính” như thế là hại con. Hãy để con là một đứa trẻ ngoan, thông minh và phát triển một cách tự nhiên.

Để lại bình luận của bạn